ฮอนด้า ฟรีด - รถยนต์รุ่นใหม่สำหรับครอบครัว


ฮอนด้า ฟรีด จะเปิดตัวในประเทศไทย ประมาณปลายปีนี้ ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ราคาเริ่มต้น 8 แสนบาทขึ้นไป

เริ่มจากราคา 894,500 บาท จนถึงรุ่นท็อป 1,074,500 บาท

 

ฮอนด้า ฟรีด เป็นรถครอบครัว 7 ที่นั่ง เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นไปแล้วตั้งแต่ กลางปี 2551 ซึ่งหลังจากนั้น ฮอนด้า ฟรีด ก็ได้รับรางวัล

อันทรงเกียรติมากมายและที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ รางวัลพิเศษความคุ้มค่าที่สามารถตอบสนองการใช้ชีวิตและการขับขี่ของผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดีอย่างไรก็ตาม ฮอนด้า ฟรีด ที่จะขายในตลาดอาเซียน นั้นจะมีฐานในการผลิตอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย (คล้ายกับ Toyota Avanza)

ฮอนด้า ฟรีด มีพื้นฐานมาจากรถยนต์ ตระกูลแจ็ซและซิตี้แต่ได้รับการขยายโครงสร้างให้ใหญ่ขึ้น เพื่อเป็นรถสำหรับครอบครัวนั่นเอง

มีขนาดเครื่องยนต์ 1,500 cc 4 สูบ 16 วาล์ว 118 แรงม้า (เป็นเครื่องยนต์ตัวเดียวกันกับ ฮอนด้าแจ็ซ และฮอนด้า ซิตี้)

จุดเด่น คือการบรรทุกผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง เบาะนั่งเป็นแบบ 3 แถว พับเก็บได้ หลายรูปแบบและเบาะนั่งแถวที่ 3 ยังสามารถพับเก็บไปแขวนด้านข้างได้ที่สำคัญเป็นมินิแวนขนาดเล็ก ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันประตูสไลด์ข้างทั้งซ้ายและขวา ควบคุมด้วยไฟฟ้า จากที่นั่งของคนขับ

 เบาที่นั่งคิงแอนด์ควีน ที่หนานุ่ม นั่งสบาย ไม่เมื่อยล้าระบบช่วงล่างของฮอนด้า ฟรีด ดูดซับแรงกระแทกได้ดีพอสมควร

 ไม่แข็งเหมือนฮอนด้า แจ็ซ แต่ก็ไม่นุ่มนวลเท่าฮอนด้า ซิตี้ ดูจากข้อมูลและราคาของรถยนต์ ฮอนด้า ฟรีด ใหม่ ที่จะเข้ามาในไทยนั้น

 ผมว่าก็น่าสนใจดีครับ เหมาะสำหรับคนทำงานที่มีครอบครัวใหญ่หน่อยเน้นการเดินทางเป็นครอบครัว ประหยัดน้ำมัน ราคารถไม่แพง

 ไม่ได้เน้นความเร็วหรือความหรูหรา มากมายนักก็นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียวส่วนการผลิตที่อินโดนีเซีย จะเชื่อถือในคุณภาพได้หรือไม่นั้นผมว่าด้วยยี่ห้อฮอนด้า ไม่ว่าจะผลิตที่ประเทศไหนการวางระบบ การควบคุมมาตรฐาน ไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใดครับ

 

ส่วนตัวผม ชอบรถขนาดเล็ก ราคาไม่แพง ประหยัดน้ำมัน อยู่แล้ว

แต่ยังงัยก็คงต้องขอไปดูตัวจริงก่อน

หาก ราคาที่จะวางขายในไทยและคุณภาพเหมาะสมกัน

ก็น่าจะซื้อไว้ที่บ้าน...สักคัน เช่นกัน